ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Bank Run คืออะไร?
http://mises.ca/posts/articles/yippee-more-bank-runs-in-the-future/
Bank Run เป็นชื่อเรียกสถานการณ์ที่ประชาชนแห่เข้าไปถอนเงินที่ธนาคารที่ตัวเองได้ฝากเงินเอาไว้ หรือพูดง่ายๆคือคนที่มีเงินฝากกับธนาคารไปเอาเงินกลับมาเก็บไว้ที่ตัวเอง

สาเหตุของ Bank Run มาจาก "ความเชื่อมั่น" ที่ลดลงในหมู่ผู้ฝากเงิน เกิดจากกระแสของสังคม ข่าวลือต่างๆที่ว่าธนาคารจะล่ม หรือ จะไม่มีเงินพอมาจ่าย หรือ มาจากการที่สื่อหรือนักการเมืองโหมกระแส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ ปชช.ที่ปราศจากข้อมูลมากเพียงพอ (Unequal Information) ก็จะเชื่อ ผลคือแห่ไปถอนเงิน และบอกต่อเพื่อนฝูง หรือ ญาติสนิท

ในยุคปัจจุบัน Bank Run ไม่เหมือนกับเหตุการณ์เมื่อ 1931 ตอน Great Depression ในสมัยนั้น Bank Run จะลุกลามอย่างช้าๆ เนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีที่จะช่วยกระจายข่าว แต่ในปัจจุบัน Bank Runสามารถเกิดได้รวดเร็วเพียงชั่วข้ามคืน ข้ามวัน จากโซเชียลเนตเวิร์คต่างๆ

สื่อต้องมีความรับผิดชอบในการนำเสนอข่าว นักการเมืองต้องเลิกปลุกปั่นปชช. เหนือสิ่งอื่นใด ปชช.ต้องมีสติ ตรวจเช็คข้อมูลด้วยตัวของตัวเอง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

จากเด็กเกรด 1.45 สู่อาจารย์มหาวิทยาลัยในวัย 24 ปี

สินค้าสาธารณะ (Public Goods)

บทความโดย วรรณพงษ์ ดุรงคเวโรจน์ (04/01/12)

                Goods หมายถึงสินค้า ซึ่งเราสามารถแยกได้เป็น 4 ชนิด คือ 

1.Private Goods (สินค้าเอกชน) เช่น กระเป๋า ผ้าห่ม ลิปสติก 2. Price – excludable Goods (Toll goods) เช่น ทางด่วน สวนสนุก สวนสัตว์ 3. Congested Goods (Common Goods) เช่น ถนน การตกปลาในมหาสมุทร 4. Public Goods (สินค้าสาธารณะ) เช่น การป้องกันประเทศ ประภาคาร (Lighthouse) และในบางตำรา Public Goods จะประกอบไปด้วย สินค้าสาธารณะแท้ (Pure Public Goods) และ สินค้าสาธารณะไม่แท้ (Impure Public Goods) ซึ่งเราจะกล่าวต่อไป ลักษณะในการกำหนดประเภทของสินค้า 1.Rival หรือการแข่งขัน หมายถึง การเพิ่มขึ้นของผู้บริโภครายใหม่ทำให้ความพึงพอใจของผู้บริโภครายเดิมลดน้อยลง เช่น การที่เรานั่งกินข้าวอยู่กับเพื่อน 3 คน แล้วมีคนมาขอนั่งด้วย เรารู้สึกอึดอัด รู้สึกไม่สบาย นั่นคือเป็นเพราะความพึงพอใจของเราลดน้อยลงอันเนื่องมาจากการเข้ามาของบุคคลอื่น ซึ่งหากเปรียบกับสินค้า เช่น หากปกติมีการซื้อขายที่พอดีระหว่างสินค้าชนิดใดชนิดหนึ่ง อุปสงค์เท่ากับอุปทาน แต่เมื่อมีผู้บริโภครายใหม่เข้ามาและสามารถแย่งซื้อไปได้ ผู้บริโภคร…

ผลกระทบภายนอกเชิงลบ (Externalities) : สิ่งที่ถูกมองข้ามจากสังคม

-->
บทความโดย วรรณพงษ์ ดุรงคเวโรจน์ (31/12/2554) ผลกระทบภายนอก หมายถึง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่สาม (Third Parties) ที่ได้รับจากการทำธุรกรรม การซื้อขาย การแลกเปลี่ยน การดำเนินงาน ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ กิจกรรมของหน่วยเศรษฐกิจหนึ่งๆ สร้างผลกระทบที่คนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ใช่คนที่ทำกิจกรรมนั้น โดยที่ราคาของตลาดไม่ได้สะท้อนถึงผลกระทบภายนอกนี้แม้แต่น้อย ทำให้ระบบเศรษฐกิจมีการดำเนินการแบบไร้ประสิทธิภาพ (Inefficiency) ยกตัวอย่างเช่น การที่เราลงลิพท์มากับบุคคลคนหนึ่งที่ชั้น 25 แล้วกลิ่นตัวเขาก็แรงจนเหม็นคละคลุ้งไปหมด และเขาขอลงที่ชั้น 18 อย่างไรก็ตามกลิ่นตัวของเขาก็ยังคงอยู่ในลิพท์ และเมื่อลิพท์มาถึงชั้น 17 มีคนเข้ามา และพวกเขาก็ได้กลิ่นเหม็นอันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่เข้ามาใหม่ย่อมคิดว่ากลิ่นเหม็นนั้นเป็นกลิ่นตัวของคนที่ลงมาซึ่งก็คือเรา ดังนั้นกลิ่นเหม็นจึงเป็นผลกระทบภายนอกที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากเรา แต่ตกอยู่กับเรา ทั้งนี้ผลกระทบภายนอก มี 2 ประเภท คือผลกระทบภายนอกเชิงบวก (Positive Externalities) และ ผลกระทบภายนอกเชิงลบ (Negative Externalities) โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1. …