ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

จากเด็กเกรด 1.45 สู่อาจารย์มหาวิทยาลัยในวัย 24 ปีจากเด็กเกรด 1.45 สู่อาจารย์มหาวิทยาลัยในวัย 24 ปี
นี่แหละวัยรุ่น...                จุดประสงค์ของบทความนี้ก็ไม่ได้เพื่ออวดโอ้ตัวเอง ไม่ได้อยากเป็นตัวอย่างของใคร..เพราะคิดว่ายังดีไม่พอ แค่เพียงอยากแชร์ประสบการณ์การก้าวข้ามจุดที่ยากที่สุดในชีวิต..."วัยรุ่น"
                ย้อนไปเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ผมเป็นเด็ก ม.ปลายคนหนึ่ง โชคดีได้มีโอกาสเรียนโรงเรียนที่เขาว่ากันว่าดีที่สุดในประเทศ แต่ตอนนั้น ผมก็ไม่ได้รู้สึกภาคภูมิใจกับมันเสียเท่าไหร่ หนำซ้ำ ผมไม่รู้ว่าความฝันคืออะไร รู้แค่ว่าทุกคนมีมัน อย่างน้อยก็เอาไว้ตอบคำถามคนรอบข้าง ชีวิตประจำวันของผมก็เหมือนเด็กทั่วๆ ไป เรามีกิจกรรมที่ซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวัน นั่นก็คือการตื่นไปเรียน เรียนที่โรงเรียนเสร็จก็มีเรียนพิเศษต่อ ตอนนั้นผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าเรียนพิเศษมันจำเป็นหรือเปล่า แต่สังคมรอบข้างบีบให้ต้องของเงินแม่ทุกเทอม อย่างน้อยก็  4-5 พันเพื่อมาลงเรียนพิเศษ ซึ่งบางทีมันก็แพงกว่าค่าเทอมที่โรงเรียน
                ตอนม.ต้น เรียกได้ว่าผมอยู่แนวหน้าของห้อง เกรดอยู่ในระดับ 3.8-3.9 ทุกเทอม แต่พอมาม.ปลาย มันเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยความที่โรงเรียนที่รวมคนเก่งมาจากทั่วประเทศ มันทำให้ผมรับกับมาตรฐานที่สูงขนาดนี้ไม่ไหว สิ่งเดียวที่คิดตอนนั้นและยังจำได้คือ "โอโห..ทำไมพวกมันเก่งจังวะ" คณิตศาสตร์จัดอยู่ในระดับเทพ ภาษาอังกฤษนี่ไม่ต้องพูดถึงนึกว่าตอนเกิดร้อง Oh my god 555 ก็นั่นแหละครับ  เขาเริ่มทิ้งห่างผมเรื่อยๆ กลายเป็นผมที่ไม่เข้าใจตั้งแต่พื้นฐาน พอยิ่งเรียนไป ทุกคนก็สมมติว่าเข้าใจพื้นฐานมาแล้ว เนี่ยแหละครับ ปัญหาที่ใหญ่ของผม ณ ตอนนั้น มันทำให้ท้อและไม่อยากจะเรียนเลย จนในที่สุดก็กลายเป็นเด็กท้ายแถว เด็กที่อาจารย์ที่ปรึกษาไม่อยากได้มาดูแล ผู้ปกครองโดนเรียกให้มาหา แต่นั่น..ก็ไม่ได้ทำให้ผมสำนึกแต่อย่างไร วันๆ ก็ไม่ได้เรียนนะครับ โดดเรียนไปซื้อกล้วยทอดข้างโรงเรียน (เพราะอร่อยมาก ตรงหน้าโคคาสุกี้ ถนนอังรีครับ 555) หรือก็จะนั่งตุ๊กๆ มาพารากอนครับ หรือบางทีก็หลับในห้องเสียอย่างนั้น เกรด ม.ปลาย ผมก็ 2.8-2.9 ขณะที่เพื่อนๆก็ 3.5+ กันหมด จนถึงตอน ม.6 ผมย้ายสายจากวิทย์-คณิตเป็นสายอะไรซักอย่างที่มีคนตั้งชื่อให้สวยๆ ว่า "สายกลับใจ" เหมือนกับเราเรียนวิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์ไปซักพักแล้วเราก็พบว่า..นี่ไม่ใช่ทาง อันนั้นเป็นคำอธิบายสวยหรูแต่ความจริงของผมคือ ผมเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะไม่รู้เรื่อง คณิตศาสตร์ที่โรงเรียนผมตกทุกเทอม...ผมมาไกลกว่าคำอธิบายเหล่านั้นมาก พอตอนเอ็นทรานซ์ ผมก็ขยันตามสภาพบังคับแต่ก็ไม่ถือว่าขยันมาก ก็อ่านหนังสือนะครับ ไปเรียนพิเศษที่ตึกสูงๆ แถวพญาไททุกวัน (ตอนนั้นมันเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ) ออกจากบ้านทุกวันครับ เข้าเรียนบ้าง โดดบ้าง พอผลสอบเอ็นออกมา ผมกับแม่นั่งเอาใบคะแนนสูง-ต่ำ (สมัยนี้ไม่รู้ยังมีอยู่ไหม) มากางดู พลิกไปหน้าสองเลย สุดท้าย...ผมได้ย้ายไปอยู่ที่ ม. เชียงใหม่ ผมเป็นหนึ่งในไม่กี่คน...ของโรงเรียน...ที่ไม่ได้เรียนหมอ..ไม่แม้กระทั่งติดจุฬา ธรรมศาสตร์ ตอนแรกผมก็เสียใจนะครับ แม่ก็ได้แต่ปลอบใจว่าที่นั่นดีนะ มีญาติเคยเรียน ตอนนั้น ผมร้องไห้กับแม่เลยนะ แต่ไม่ใช่ว่าเสียใจเสียดายนะครับ น่าจะเพราะน้อยใจในโชคชะตามากกว่า ผมก็โทษไปเรื่อยตามประสาเด็ก และคุณอาจจะคิดว่าเนี่ยแหละ..คือจุดเปลี่ยนทำให้ผมสำนึก นี่คือจุดจบ นี่คือหน้าสุดท้าย....เปล่าครับเปล่า..คุณคิดผิดอย่างมาก 555
                เทอมแรกในฐานะนักศึกษามหาวิทยาลัย พ่อกับแม่ขับรถระยะทางกว่า 700 กิโลเมตรมาส่งลูกชายหัวแก้วหัวแหวนให้ร่ำให้เรียน 555 ความรู้สึกเหงามันเกิดขึ้นเหมือนกันนะ ไม่มีเพื่อน ไม่มีญาติ ไม่มีใครรู้จัก แถมเขาก็พูดภาษาท้องถิ่น มันยิ่งทำให้คุณรู้สึกว่าคุณมาจากดาวอื่น ผมเคยพูดกับเพื่อนที่ตอนนั้นเขาเรียนหมออยู่นะครับว่าจากที่เดิน 5 นาทีถึงสยามพารากอน กลายเป็นหันไปทางไหนมีภูเขา 555 พอถึงตอนเรียน ผมก็ไม่ค่อยเข้าเรียนหรอก นอนเฉยๆ อยู่ที่หอพัก กลางคืนก็ไปเที่ยวเตร่กับเพื่อน เมืองน่าอยู่ สังคมศิวิไลซ์ ชีวิตจะดีอะไรเช่นนี้ เมื่อผลสอบมิดเทอมออกมา คะแนนผมก็ตามคาด ไม่ดีหรอกครับ เฉียดมีนหรือต่ำกว่าด้วยในบางวิชา แม่ก็ดุผม แต่ผมก็เถียง ผมยังจำคำพูดที่เคยพูดกับแม่ได้เลย "น้องไม่ได้อยากเรียนเก่ง ชีวิตน้อง น้องคิดว่าเอาให้ผ่านก็พอแล้ว"  ซึ่งตอนนั้นเป็นวิชาแคลคูลัสตัวแรกครับ ผ่านของผมคือผ่านครึ่ง ขณะที่คนส่วนใหญ่ได้เกือบเต็ม ผมไม่ไปเรียนจนถึงขนาดที่ว่าเพื่อนคนหนึ่งถามว่า "ยังเรียนอยู่หรอ นึกว่าลาออกไปแล้ว" ตอนนั้นผมก็ขำๆ นะครับคิดว่าเขาพูดเล่น สำหรับผลสอบเทอมแรกออกมา ก็ตามคาดครับ ได้ 2.14 ชีวิตดีไหมครับ?
                เริ่มต้นเทอม 2  คุณก็อาจจะคิดว่าผมต้องปรับปรุงตัวแน่นอน เปล่าครับ สถานการณ์ยิ่งแย่เมื่อผมสอบมิดเทอม ผลสอบได้ 0 ผมรู้จักคำยอดฮิตของเด็กมหา'ลัย ซึ่งก็คือคำว่า ดรอป (Drop) ตอนนั้น ผมดรอปไป  2 วิชาไว้ลงซัมเมอร์ ซึ่งก็คือบัญชีกับแคลคูลัสตัวที่ 2 (ตัวแรกผ่านครับ แหม..ได้ D มาครับ) เกรดเทอม 2 ของปี 1 ก็ดีจริงๆ นะครับ...2.10 สำหรับบัญชีกับแคลคูลัส ผมต้องลงเพราะเป็นวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน (Pre-requisite) ของวิชาบังคับตอนปี 2 เทอม 1 ซึ่งหากไม่ผ่าน คุณก็จะเป้อ (ศัพท์เทคนิคนะครับหมายถึงจบช้ากว่ากำหนด 55) ไหนๆ เสียตังลงซัมเมอร์ จัดเลย 4 วิชา 10 หน่วยกิต ตอนช่วงซัมเมอร์ ผมก็ยังเที่ยวเหมือนเดิมนะ ใช้ชีวิตเหมือนทุกอย่างกำลังไปด้วย แต่แล้ว....ข่าวร้ายก็เกิดขึ้น...แม่ผมไม่สบายครับ เขาป่วยเป็นโรค Bell's Palsy อืม..ตอนนั้นผมทำอะไรไม่ถูกนะครับ สาเหตุของมันน่ะเหรอ..ว่ากันว่าความเครียดครับ ช่วงกลางๆ ซัมเมอร์ แม่ก็ขึ้นมาเยี่ยมที่เชียงใหม่นะครับทั้งที่ยังไม่หายดี จำได้ว่ามันเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นผู้หญิง..คนที่เราคุ้นเคยแต่เกิด..คนที่เราเห็นเสมอว่าเขาแข็งแกร่งที่สุดกลับอ่อนแอที่สุด ดูดน้ำ..น้ำก็ไหลออกจากปาก เคี้ยวข้าว..ข้าวก็หก พูด..ก็ไม่ชัด โลกของผมมันเหมือนสีเทา ตอนที่คุยกับแม่เรื่องเรียน รู้อย่างเดียวว่าแม่เหนื่อย...
วินาทีกลับตัวกลับใจ...                พอแม่กลับบ้าน มันเหมือนอะไรมาเข้าสิงผม ผมกลับไปทำตัวเหมือนกัน ไม่ได้สำนึกความดีความชอบอะไรทั้งนั้น เกรดซัมเมอร์ออก...ผมได้ 1.45 (ทั้งๆ ที่เป็นเทอมซัมเมอร์) อืม..สถานการณ์เริ่มเครียดถึงเครียดมาก ระหว่างนั่งรถไฟกลับบ้าน มันเหมือนมีปาฏิหาริย์เล็กน้อย ผมคนเดิมเมื่อตอนม.ต้น ได้กลับมา ระหว่างทางกลับบ้านด้วยรถไฟ ระยะเวลา 6 ชั่วโมงบนรถไฟขบวนนั้น (เหมือนฉากในละคร 555) ผมได้ทบทวนทุกอย่าง คุณรู้ไหมว่าผมคิดเรื่องตัวเองตลอดเวลา คิดถึงอนาคต คิดถึงเกรด ผมร้องไห้บนรถไฟเป็นชั่วโมงๆ จนป้าข้างๆ สงสัยว่าเป็นอะไรมากไหม 555 อืม..ก็ตลกดีครับ ไม่รู้จะร้องทำไม
                ผมเดินเข้าบ้านในฐานะไอ้ลูกชาย..ที่ไม่เอาไหน คืนแรกที่กลับบ้าน แม่เข้ามาคุยกับผมบอกว่า "ลูกรู้หรือเปล่า พ่อเขารักลูกมากนะ แต่เขาร้องไห้กับแม่ บอกว่าจะทำอย่างไรถ้าลูกเรียนไม่จบ" คุณจะสังเกตว่าบรรทัดข้างบนๆผมไม่ได้พูดถึงพ่อเลย ใช่ครับ..พ่อไม่เคยบ่นผมซักคำ ไม่เคยเลย ผมเที่ยวบ่อย เงินใช้ไม่พอ โทรไปขอพ่อ...ทุกครั้งเขาก็จะโอนให้อย่างเร็ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ผมทำเขาร้องไห้ ผมช่างเป็นลูกที่แย่จริงๆ...และคืนนั้นเอง ทำให้ผมคิดได้อย่างจริงจังๆ ผมพูดกับตัวเองไปพร้อมน้ำตาว่า ต่อจากนี้ ต้องเอาใหม่ ต้องทำใหม่ ไม่เอาอีกแล้ว....ลูกแย่ๆ คนนี้ขอแก้ตัว แต่ผมไม่บอกแม่นะว่าผมจะทำอะไร...
                ขึ้นปี 2 ผมเปลี่ยนแปลงทุกอย่างหมด ผมเที่ยวน้อยลง เริ่มอ่านหนังสือ เตรียมตัวมากขึ้น ผมเรียนหลักสูตร 2 ภาษา ซึ่งวิชาตัวคณะเนี่ยต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ใช่ครับ..ต้องอ่าน Textbook คือตอนปี 1 ผมอ่านแต่ไสลด์ที่เขาแจกๆ นะครับ จำได้..แต่ไม่เข้าใจ ผมเลยเริ่มต้นใหม่ เริ่มอ่าน Textbook เลย โชคดีที่ภาษาอังกฤษผมค่อนข้างไปวัดไปวาได้เลยเริ่มต้นไม่ยากเท่าไหร่หนัก (2-3 หน้าแรกเท่านั้นนะครับ 55) แต่ความยากได้บังเกิด...เมื่อมันเข้าสู่ทฤษฏี อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ เลยแก้ด้วยการหาตำราภาษาไทยมาคู่กัน และได้ทำเลคเชอร์และใช้วิธีอ่านซ้ำๆ ย้ำๆ เข้าไป ผมมีเลคเชอร์ทุกวิชานะครับ ทั้งตัวในคณะและนอกคณะ 
 


ตอนกลางคืน บางทีผมก็กลัวเพื่อนเลิกคบนะครับ ก็ไปเที่ยวบ้าง แต่จะกลับมาอ่านหนังสือหรือก็อ่านช่วงกลางวัน พอตอนสอบ มันรู้สึกดีจริงๆ ที่เราทำข้อสอบได้ด้วยความมั่นใจ แล้...ผลสอบมิดเทอมก็มา...ผลคือ..ผมได้ Top 1 วิชา เป็นวิชา Econ Thought ครับ ผมยังจำตอนที่เดินเข้าไปดูที่บอร์ดคะแนนแล้วทุกคนมองมาที่ผม ประมาณว่า.."อาจารย์กรอกคะแนนผิดแน่นอน" 5555 ผมก็แก้เขินนะว่าฟลุ้ค แต่ผมรู้ครับว่าผมต้องได้คะแนนดี (แต่ไม่คิดว่าจะ Top ห้อง) ผมก็ทำวิธีการเดิมนี้แหละครับ อ่านก่อนไปเรียน เรียนเสร็จกลับมาอ่านและสำคัญคือทำเลคเชอร์ย่อไว้ พอหมดเทอมก็กลับบ้าน พ่อกับแม่คงจะลุ้นว่าผมจะโดนรีไทร์ไหม 555 แต่ผมอุบเงียบนะครับว่าผมซุ่มอ่านหนังสือ พอวันประกาศผล ผมตื่นเต้นเป็นพิเศษ ขับรถมอเตอร์ไซค์ไปร้านอินเตอร์เน็ตแห่งเดียวในอำเภอ 555....คุณผู้ชมครับ...ผมได้ 3.00 ครับ เชื่อไหมว่าผมดีใจมาก ยังจำได้ว่าร้องลั่นร้านเน็ตเลย กลับมาบ้านผมบอกแม่ว่าได้ 3.00 โอโห แม่เข้ามากอดผมและร้องไห้ ผมขอไม่บรรยายให้มากกว่านี้แล้วกัน เอาเป็นว่าความสุขของแม่ที่หายไป..มันกลับมา แม่ยิ้มได้ ผมมีความสุขมากจริงๆ พอตอนเย็นบอกพ่อ..ก็ไสตล์ผู้ชายนะครับ เขาก็ดีใจและพาไปเลี้ยงนอกบ้านเลย 555 ความสุขจากการมีคะแนนสอบดีหรือเรียนดี...ถ้าคุณได้สัมผัส คุณจะรักมันนะครับ
                ตอนนั้น Facebook กำลังเริ่มบูมแล้วล่ะครับ ผมก็โพสต์เกรดลง โอโห..ทุกคนตื่นเต้นกับผมมาก จริงๆ เขาก็คิดแหละว่าคงจะโดนไทร์ แต่เปล่าครับ 3 ครับ 555 พอปี 2 เทอม 2 ผมก็ทำแบบเดิมนี่แหละครับ ใช้วิธีอ่านหนังสือให้มากและทำเลคเชอร์เข้าไว้ ผลจากความพยายาม สิ่งดีๆ ก็เกิดขึ้นครับ ผมได้ Top หลายวิชา และเกรดเทอมนั้นผมได้ 3.75 ครับ เรียกได้ว่าไม่ไทร์แล้ว ดีใจมากครับ เมื่อพอจะมีความรู้ ผมก็ชอบอ่านข่าวและชอบวิเคราะห์ข่าว ส่วนมากก็อัพลงเฟสแต่เพื่อนเริ่มรำคาญ 55 เลยสร้างบล็อคไว้ครับ (ซึ่งก็คือบล็อคนี้แหละครับ)  เทอมต่อไป...วิชามันยิ่งยาก ผมเลยจัดเต็มครับได้มา 3.79 แม่ซื้อไอแพดให้ผมครับ ผมจำได้แค่นี้ :)
เกรดตอนปี 3 เทอม 1
            ตอนปี 4 ผมก็เริ่มรับสอนพิเศษแล้วครับให้กับเพื่อน..คนที่เคยคะแนนมากกว่าผม ให้กับรุ่นพี่/รุ่นน้อง คนที่เคยรู้จัก ก็ถือเป็นช่องทางหารายได้เสริมครับ ถ้าผมจำไม่ผิด...มีคนที่เรียนกับผมเกิน 50 คนในคณะครับ :) และผมก็ดีใจนะที่เป็นส่วนหนึ่งให้เขาผ่าน/ได้คะแนนดีๆ ได้รับความรู้สึกดีๆ เหมือนที่ผมเคยได้ ซึ่งตอนนั้นผมก็เริ่มอยากเป็นอาจารย์แล้วล่ะครับ
          หลักสูตรของผมมัน 3 ปีครึ่ง เพราะฉะนั้นเหลืออีก 2 เทอม ตอนนั้น..ความรู้สึกอยากได้เกียรตินิยมมันเริ่มมา ผมพยายามอย่างเต็มที่จนได้ 4.00 ใน 2 เทอมสุดท้าย ได้รับรางวัลเรียนดีของคณะ แต่เกรดรวมของผมขยับช้ามาก เพราะโดน D ตั้งแต่ปีแรกๆ ฉุด มันทำให้ผมพลาดเกียรตินิยมไปประมาณ 0.15 ครับ ผมทำเต็มที่แล้วครับ ผมก็เคยคิดเสียดายนะครับเพราะมันคงให้อะไรดีๆ มาก อย่างน้อยหน้า Resume ก็จะดูเต็มๆ ขึ้นมาหน่อย แต่ก็เอาว่ะ..อย่าไปเสียดายกับอดีตที่แก้ไขอะไรไม่ได้เลย 
4.00 ครั้งแรกในชีวิต
ปริญญาโท
            ใครจะคิดครับว่าอย่างผมจะเรียนจบและยังมาต่อปริญญาโท มันเหมือนเวรกรรมนะครับ ป. โทใช้คณิตศาสตร์เยอะมาก พิสูจน์สูตรกันจนสมองชา ผมไม่เก่งคณิตศาสตร์แต่ผมต้องหาทางแก้ไข ใช่ครับ..ผมเริ่มอ่านและเริ่มเรียนพิเศษ และทำให้รู้ว่า..เฮ้ย..เราก็ทำได้นะ ไม่ต้องถึงกับเก่งมากแต่ขอให้ไปรอดในวิชาที่เรียน ผมจำได้ว่าชีวิตนักศึกษาปริญญาโทมันช่างแตกต่างอย่างยิ่งกับตอนปริญญาตรี เพราะไม่มีอาจารย์คอยเช็คชื่อ ไม่มีคะแนนเข้าห้อง มีแต่คะแนนรายงานและคะแนนสอบ ความรู้ความสามารถเกิดขึ้นได้จากการเข้าเรียน เข้าฟังอาจารย์และกลับไปทำความเข้าใจ หาความรู้เพิ่มเติม นั่นหมายถึงหากใครหลุด..ก็หลุดไปเลยครับ มันน่ากลัวตรงนี้ สำหรับ GPA ของผมช่วง Coursework ก็อย่างที่ตังใจครับ เทอมแรกได้ 3.80 กับเทอมสองได้ 4.00 เฉลี่ยแล้วได้ 3.90 สูงที่สุดในรุ่น ก็ภูมิใจนะครับแต่อย่างว่า...พอเรียนจบแล้วรู้เลย เกรดมีความสำคัญแค่ตอน 3 วินาทีแรกที่ Interviewer จะดู เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องได้เยอะที่สุด แต่ขอให้อยู่ในระดับที่ Upper-middle level 55 พูดยังไงดี คล้ายๆว่าสูงกว่าทั่วๆ ไปก็จะไม่ต้อง defense ตัวเองให้เหนื่อยครับ
 
เกรดป. โท

            ทั้งนี้ จุดที่ผมอยากเสนอคือเรื่องการวิจัยครับ มันเหมือนเป็นนิสัย ติดมาตั้งแต่ตอนอ่านหนังสือ พออ่านหนังสือไป มันทำให้เราคิดต่อและอยากรู้ที่มาที่ไปให้มากขึ้น กลายเป็นว่าผมชอบค้นคว้า ชอบค้นหา หาซ้ำๆ จนกลายเป็นวิถีของ Research ซึ่งมันก็คือ Re และ Search นั่นเอง ผมรู้สึกว่าการทำวิจัยค่อนข้างสนุก ตอนป.ตรีทำเรื่องรัฐสวัสดิการ ตอนนั้น..โคตรภูมิใจกับมันเลย แต่พอมาอ่านตอนนี้...เขียนอะไรไปว่ะเนี่ย? 5555 สำหรับการทำวิทยานิพนธ์ตอนป.โท จำได้ว่าเหนื่อยมาก ทุ่มเทมาก (ทุกคนก็เป็นแบบนี้ครับ ผมมั่นใจ) ผมไปหาอาจารย์ที่ปรึกษาจนเขาน่าจะรำคาญครับ 555 ช่วงท้ายของการทำวิทยานิพนธ์ ผมได้ลองสมัครงานในตำแหน่งนักวิจัยดู 2 ที่ครับ ผมก็เข้าสัมภาษณ์ทั้ง 2 ที่ และได้ทั้งคู่ครับ พ่อกับแม่ก็ให้อิสระในการเลือกครับ แต่มันก็มีปัญหาเล็กน้อยให้ปวดหัวในช่วงนั้นเพราะเขาจะให้ผมเริ่มทำงานเลย แต่ผมยังไม่ได้สอบจบวิทยานิพนธ์ทีครับ ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ที่ปรึกษาที่กรุณาเร่งอ่าน เร่งคอมเมนต์งานวิจัยผมครับ 
การเป็นนักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัย
            ผมเริ่มต้นทำงานเมื่อวันแรงงานเลยครับ 1 พฤษภาคม 2557 ในตำแหน่ง "นักวิจัย" ว้าว...ตอนนั้นก็ยังไม่รู้นะครับว่าอะไรคือนักวิจัย รู้แค่ว่าชอบงานวิจัย ชอบค้นคว้า ชอบขีดชอบเขียน ชอบอ่าน คนที่รับมาก็น่าจะตัดสินใจดีแล้ว..มั้งครับ 555 ผมจำได้ว่าผมงานค่อนข้างเยอะ เลิก 3-4 ทุ่มเลยบางวัน แต่ผมสนุกกับมันนะครับ ทั้งนี้ ก็มีผู้ใหญ่หลายๆ ท่านให้ความเมตตาและให้โอกาสในการพูดบรรยายสรุปงานวิจัยโครงการในงานสัมมนาต่างๆ มันก็เป็นจุดที่ผมภูมิใจมากๆ นะครับ ผมจำความรู้สึกนั้นได้ เดินอ้วนๆ ขึ้นเวที 5555 คุณลุงคุณป้าเขาก็คงจะไอ้เด็กนี่ใคร มาพูดอะไรให้ฉันฟัง 555 แต่ผมก็พิสูจน์ให้เขาเห็นนะครับว่า...ความตั้งใจ...อายุไม่มีผล :)

                เวลาล่วงเลยไปกว่า 10 เดือน ได้ทำหน้าที่วิทยากรทั้งหมด 4 ครั้ง (ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้โอกาสรวมถึงช่วยฝึกซ้อม Rehearsal ในที่นี้ด้วยครับ) นอกจากนั้น ยังได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามคนเก่งๆ ไปต่างประเทศเพื่อทำงานให้กับประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่ดีเลยครับ 
 
มุมจากห้องประชุมที่ตุรกี

                อย่างไรก็ตาม คนเราก็ก้าวเดินต่อ เมื่อมีโอกาสก็ต้องลองคว้าดู ช่วงเดือนกันยา-ตุลา มีข่าวรับสมัครอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผมก็เอาว่ะ...ลองสมัครดูแบบขำๆ ปรากฏว่าคุณสมบัติดันผ่านอีก 555 เลยได้มาสัมภาษณ์ครับ จำได้ว่าตื่นเต้นมาก วันสัมภาษณ์ช่วงเช้าผมมีบรรยายด้วยนะครับ พอตอนบ่ายก็ไปสัมภาษณ์ ได้แอบไปเช็คประวัติคู่แข่ง โอโห..ตรูมาทำอะไรที่นี่ 5555 ตอนสัมภาษณ์ก็มีผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณบดี หัวหน้าภาควิชา แล้วก็อาจารย์ท่านอื่นๆ ครับ ตื่นเต้นมากครับ ตื่นเต้นจนผมจำไม่ได้ว่าตอบอะไรไปบ้าง แต่ที่รู้แน่ๆคือ ตอบว่า "ไม่ทราบครับ" ไปประมาณ 3-4 คำถาม ผมไม่ทราบนะครับว่าการทีเราไม่รู้และบอกว่าไม่รู้เนี่ยมันผิดหรือเปล่า แต่สำหรับผม..การยอมรับว่าตัวเองไม่รู้ มันแปลว่าเราไม่ได้เป็นน้ำเต็มแก้ว ซึ่งผมก็คิดไปเองคนเดียวแหละว่ามันน่าจะดีกว่าไม่รู้..แล้วตอบอะไรมั่วๆ ไป พอจบการสัมภาษณ์ ผมก็แอบมีหวังนะครับ (ขนาดตอบไม่ได้หลายคำถามยังมีหวัง 555) แต่ก็แอบหวั่นใจครับเพราะอายุผมน้อย ตอนนั้น 23 เองที่สัมภาษณ์ แต่พ่อแม่ก็สนับสนุนและให้กำลังใจเสมอครับ
                และแล้ว มหาวิทยาลัยก็ประกาศครับ ตอนนั้นเป็นวันที่ 4 ธันวาคม ผมขึ้นไปเที่ยวเชียงใหม่ ใช้เน็ตที่ห้องสมุดคณะฯ  ปรากฏว่าผมได้เป็นอาจารย์ ดีใจลั่นเลย ความรู้สึกเหมือน เฮ้ย...ความพยายามของเรามันไม่สูญเปล่า ผมรู้สึกว่าคนที่เป็นอาจารย์เป็นคนที่น่ายกย่องและเป็นผู้อุทิศตัวเองให้กับสังคม ซึ่งตอนนี้ก็กว่า 5 เดือนแล้วที่ผมทำหน้าที่นี้ รู้สึกมีไฟและสนุกกับงานมากครับ

ปิดท้าย
            ท้ายที่สุดนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังสิ้นหวังหรือหมดกำลังใจ ได้คิดใหม่ ทำใหม่ ขั้นแรกเลยคือการเปลี่ยนทัศนคติครับ เราอาจจะรู้สึกว่างานที่ทำอยู่มีความยาก แต่ทางแก้ไขก็แค่ลงมือทำมันครับ การเริ่มต้นใช้ต้นทุนมหาศาล แต่ซักวัน..คุณจะได้อะไรดีๆ กลับมาครับ
                และขอขอบพระคุณพ่อแม่ เพื่อนๆ รวมถึงครูอาจารย์ทุกท่านที่ให้กำลังใจผมเสมอ สัญญาว่าจะเป็นอาจารย์ เป็นนักวิชาการ เป็นนักวิจัย เป็นทุกๆ อย่างที่ก่อประโยชน์ให้กับสังคมนี้ครับ

ประวัติ
- เศรษฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- เศรษฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ทุนสนับสนุนการทำวิทยานิพนธ์)
- นักวิจัยกับสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (ดูแล 3 โครงการหลักและช่วยเขียนเสริม 3 โครงการ)
- อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ม. รามคำแหง
- นักวิจัยสมทบของสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และนักวิจัยประจำโครงการที่สถาบันการจัดการเพื่อชนบทและสังคม
- งานวิจัยส่วนตัวประมาณ 20 เรื่อง

แผนชีวิต
- เรียนต่อระดับปริญญาเอกในอีก 2 ปี/มุ่งมั่นทำตำแหน่งวิชาการ

...... ปรับวิถีคิด ชีวิตเปลี่ยน.....            
 
Update 21.06.2017 
I have received 20 offers for PhD in Economics from the top universities around the world.
Now, I am a PhD student at Arndt-Corden Department of Economics, Crawford School of Public Policy, Australian National University. I am living in Canberra now. Another journey begins...
               

ความคิดเห็น

 1. ดีมากๆ ค่ะ ขออนุญาตแชร์นะคะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์ค่ะ

  ตอบลบ
 3. อ่านแล้วได้อะไรเยอะเลยครับ มีกำลังใจที่จะสู้ต่อ ขอบคุณนะครับที่เล่าสิ่งดีๆให้ฟัง

  ตอบลบ
 4. สุดยอดมากๆ นับถือจริงๆ อยากทราบครับว่า
  คุณคือใครครับ เคยเรียนกับผมด้วยตอนปี 2555 วิชา Stat Indus

  ผม อ. วฐา ครับ ขอโพสลงเฟซบุ๊กเป็นตัวอย่างน้องๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับอาจารย์

   ผมชื่อ วรรณพงษ์ ครับ รหัส 52 ครับ เคยเรียนกับอาจารย์ครับ
   ยังพอจำได้เรื่อง QC รวมถึงการวิเคราะห์โครงการครับ

   ขอบคุณมากครับที่แวะมาทักทายครับ

   ลบ
 5. สุดยอดมากๆ นับถือจริงๆ อยากทราบครับว่า
  คุณคือใครครับ เคยเรียนกับผมด้วยตอนปี 2555 วิชา Stat Indus

  ผม อ. วฐา ครับ ขอโพสลงเฟซบุ๊กเป็นตัวอย่างน้องๆ

  ตอบลบ
 6. อ. วรรณพงษ์เขียนได้ดีมากครับ

  ตอบลบ
 7. พี่ครับผมเรียนปี1 พึ่งสอบกลางภาค ไปรู้เลยว่าคะแนนต้องออกมาไม่ดี ผมก็ตั้งใจเรียนนะครับ แต่ขาดการทบทวน ประมาทในการสอบ อ่านหนังสือวันที่จะสอบ มันก็พอจำได้ แต่เข้าห้องสอบความรู้นั้นเลือนรางเหลือเกิน T-T เป็นครั้งแรกในการสอบมหาลัยด้วย ผมคงไม่ได้Aอย่างที่ฝันแล้ว T-T

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ได้ A ไม่เป็นไรครับ เกรด A ใช้ตัดกลุ่มนักเรียนที่มีความพร้อมในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เราอาจจะมีเวลาที่พร้อมไม่เหมือนกัน ไม่ได้วิชานี้ ก็สู้ต่อในวิชาอื่นนะครับ

   ลบ
  2. ผมชอบประโยคที่อาจารย์พูดมากเลยครับ ว่าเป็นช่วงของความพร้อมเวลาใดเวลาหนึ่ง ผมเรียนมา วิศวกรรม มหาลัยรัฐแห่งหนึ่ง ช่วงเวลาปี 1 และ ปี 2 ผมทะเลาะกับ พ่อ แม่ บ่อยมาก เรื่องการขออยู่หอ บ้านผมอยู่ไกลมาก จาก สมุทรสาคร ไป นนทบุรี พ่อ แม่ ไม่อยากให้อยุ่หอ ผมต้องเดินทางไปกลับ เกือบๆ 10 ชม ต่อวัน ตื่นตี 4 ถึง มหาลัย 8-9 โมง กลับบ้าน 4 โมงเย็น ถึงบ้าน 2 ทุ่ม บางวัน 4 ทุ่ม กลับถึงบ้าน แค่ถึงห้อง ผมก็สลบแล้ว ผมไม่ไหว ผมรุ้สึกว่า ผมไม่พร้อมสำหรับการเรียนเลย ปี 1 ปี 2 เกรดผมน้อยมาก 2.3 กว่าๆ แต่ผมรักในวิชา รักในสาขาที่เรียน แต่พอเห็นเกรดปี 1 ปี 2 แล้ว ผมก็กังวลว่า ผมจะทำตามเป้าหมายได้ไหม ผมจะทำตามความฝันได้รึเปล่า เพื่อนบางคนเรียนพิเศษ ผมไม่มีเงิน ครอบครัวผมก็ไม่ได้ร่ำรวย พี่ น้องมี 4 คน พ่อ แม่ ก็รับภาระหนัก ผมก็กังวลว่า เกรดน้อยจะหางานทำได้ไหม จะทำตามฝันได้รึเปล่า ผมพยายามเต็มที่แล้ว พยายามสุดๆ จนผมไม่เหลือแรงแล้ว แต่พอได้อ่านเรื่องราวของอาจารย์แล้ว ผมรู้สึกว่า ผมมีกำลังใจในเป้าหมายมากขึ้น หลังจากอ่านเรื่องราวนี้แล้ว ผมคิดในใจว่า "เสียใจที่ทำไม่สำเร็จ ดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำอะไรเลย" ผมก็อยากเป็นนักวิจัย เป็นอาจารย์ ที่สอนเด็กยากจน ไม่มีเงินเรียนพิเศษ ผมไม่อยากให้ เด็กๆ หลายคน หมดโอกาศเรียนรู้ ผมอยากช่วยพวกเขา ผมต้องขอบคุณอาจารย์จริงๆ สำหรับเรื่องราวที่วิเศษ ที่มอบกำลังใจให้ผมเป็นอย่างมาก ต้องขอบคุณจริงๆครับ

   ลบ
 8. สวัสดีค่ะ เราเป็นรุ่นน้องอาจารย์ล่ะคะ(สายเมืองน้ำหอม) จะบอกว่าเข้าไปเทอมแรกเจอปัญหาเดียวกันเลยค่ะ สมัยหนูตัดผ่านที่50% สมมติคะแนนเต็ม30 ต้องได้15ขึ้นไปถึงผ่าน ..... แต่หนูฟาด 9/30มาแล้วค่ะ วันต่อมาแทบไม่อยากไปเรียนเลย อายเพื่อนอายครูมากก เพราะตอนนั้นต่างคนต่างเพิ่งรู้จัก ยังไม่สนิทกันด้วย จนพยายามไปเรื่อยๆแบบเล่นบ้าง เรียนบ้าง สุดท้ายได้ที่เรียนก่อนเพื่อน และปัจจุบันกลายเป็นนักเรียนทุน ตปท. เรียบร้อยแล้วค่ะ. พูดแล้วก็คิดถึงบ้านหลังเก่าจัง เพราะที่นี่เลยค่ะ ที่สอนให้สตรองมายันทุกวันนี้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สู้ๆ ครับ เป็นกำลังใจให้

   ลบ
 9. เจอบทความนี้เห็นแล้วก้ออยากให้ลูกได้อ่าน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอาให้อ่านเลยครับ สิ่งดีๆ ย่อมดีเสมอ ไม่ต้องลังเลครับ

   ลบ
 10. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 11. ผมก่อยากจะเป็นครูสอนมหาลัยอ่ะครับ แต่คงยากแน่เลย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่มีอะไรยากครับ ลงมือทำตอนนี้เลย

   ลบ
 12. ขอบคุณนะค่ะ �� อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยที่จะพัฒนาตัวเอง หนูเรียนวิทยาศาสตร์ มช. จบปี2แล้วเกรดเฉลี่ย1.95 เทอมหน้าถ้าหนูไม่ถึง2.00ก็จะโดนไท ครั้งแรกที่เห็นเกรดตัวเองที่มหาลัยร้องไห้ค่ะ ปี1เทอม1 ได้แค่1.6 �� เป็นอะไรที่แย่มากจากเด็กตั้งแต่อนุบาลยันม. ปลายได้ 3.8ขึ้นตลอด ได้top10 ของโรงเรียน แต่วันนี้ที่นี่มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยค่ะ แต่วันนี้หนูก็จะสู้ต่อไปจะตั้งใจเรียนให้มากกว่านี้

  ตอบลบ
 13. สุดท้ายมหาวิทยาลัยที่ครูคิดว่าต่ำต้อยสู้ จุฬา ธรรมศาสตร์ ไม่ได้ กันดารมีแต่ภูเขา ก็ทำให้ครูมีวันนี้นะครับ ผมจบที่ ม.ช. เหมือนกันแต่ผมภูมิใจตั้งแต่สอบได้แล้วครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผมภูมิใจที่ได้เป็นลูกช้างครับ

   ลบ
 14. เป็นกำลังใจให้นะคะ เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ได้แง่คิดดีๆ เยอะเลยค่ะ

  ตอบลบ
 15. เป็นกำลังใจให้นะคะ เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ได้แง่คิดดีๆ เยอะเลยค่ะ

  ตอบลบ
 16. ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับบทความดีๆๆ

  ตอบลบ
 17. หนูกำลังเรียนป.โทค่ะ
  หนุมีความฝันอยากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมากค่ะ
  หนูเลยเก็บเงินเรียนเอง
  แต่ตอนนี้กลัวจบแล้วไม่ได้เป้นอาจารย์ค่ะ
  เพราะการแข่งขันสุงมากค่ะ เฮ้อ

  ตอบลบ
 18. เยี่ยมเลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกนึกถึงตัวเอง
  แต่ดิฉันยังมุ่งมั่นได้ไม่เท่าอาจารย์

  ตอบลบ
 19. หนูพึ่งเรียนปีหนึ่งค่ะ เห็นแต่ก็เริ่มท้อ ตั้งแต่เห็นเพื่อนได้คะแนนเยอะจัง แต่เรากับได้น้อย เริ่มท้อแท้ในชีวิต แต่พอได้อ่านบทความนี้ ก็มีแรงผลักดันให้ตั้งใจเรียน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เพื่อนทำได้ เราต้องทำได้เช่นกัน และดีกว่าครับ

   ลบ
 20. เยียมมากครับ แบบนี้ภาษานักเลงเขาเรียกว่า เสือกลับใจ กลับแล้วได้ดี ดีกว่า เสียคนเมื่อได้ดีครับ

  ตอบลบ
 21. ผมอ่านเรื่องอาจารย์แล้วผมรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นครับ รู้สึกว่าหากเราพยายามเราก็ต้องมีวันสำเร็จ ขอบคุณอาจารย์ที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆนะครับ
  ปล พึงสอบไฟนอลเสร็จ กำลังเรียนECON มช ร่นน้องอาจารย์เลยยย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับ พี่กำลังจะไปพูดที่คณะเทอมหน้า หวังว่าจะได้พบกันครับ

   ลบ
 22. อาจาร์คะหนูเด็กปีสาม ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จสักอย่างค่ะ ทำให้คนรอบข้างเสียใจ หนูพยายามเต็มที่แล้วบางครั้งก็น้อยใจชะตาชีวิตเหลือเกินค่ะ ไม่มีแรงจะทำอะไรเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หาเป้าหมายของตัวเองให้เจอครับ

   ลบ
 23. ผมเรียนปี 5 แล้วครับ ไม่รู้จะจบมัย เพราะเที่ยวมาก แต่ไม่เคยขาดเรียน ตอนสอบทำไม่ได้เลยครับ ตอนที่คุยกับแม่ แม่ร้องไห้ด้วย เทอมนี้ต้องพยายามครับ เพราะวิชาเอกผมยังไม่ถึง 2.00 เลยครับ ผมมาอ่านเรื่องราวของพี่ทำให้ผมกลับมาคิดทบทวบ เรื่องที่ผ่านมา ภายในปีหน้าผมต้องจบครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อย่างแรกต้องเลิกเที่ยวก่อนนะครับ หันมาจับหนังสือแทน

   ถ้าเพื่อนที่เราคบเป็นเพื่อนรักของเราจริง เขาต้องเข้าใจและเอาใจช่วยเรื่องการเรียนของเราครับ

   ลบ
  2. ตอนนี้กำลังรีเกรดวิชาเอก 2 ตัวครับ ไม่รู้ว่าจะถึงเป้าหมายมัย เหนื่อยครับ อ่านหนังสือทุกวัน คะแนนกลางภาคดีในระดับนึงครับ กลัวไม่จบเลยครับ เครียดมากๆ

   ลบ
  3. สู้ๆ ครับ ปรึกษาอ.ที่ปรึกษา เค้าช่วยได้ครับ

   ลบ
 24. อ่านแล้วรู้สึกมีแรงผลักดันเลยค่ะ ทำให้รู้ว่าไม่มีอะไรยากเกินความพยายาม ตอนมัธยมคือเกรดหนูดีมากเลยค่ะ เรียกได้ว่า Top ต้นๆของห้อง แต่พอมามหาลัย เหมือนชีวิตการเรียนมันเปลี่ยน ช่วงแรกเลยปรับตัวยากมาก เคยเสียใจเหมือนกันค่ะ เพราะได้เกรดไม่ถึง 3 เหมือนตอนมัธยม แต่จะตั้งใจให้มากๆ ขอบคุณที่แบ่งบันเรื่องราวดีๆนะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รู้ตัวเองให้ไว ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นครับ

   ลบ
 25. คือหนูอยากเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยมากค่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง หนูจะจบม6แล้วค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หนทางยังอีกยาวไกลครับ วางแผนดีๆ ดูว่าการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

   ลบ
 26. โหสุดยอดครับ ต้นทุนอังกฤษผมไม่ดีเลย ต่อยอดยากมาก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ ตัวชี้วัดความฉลาดนะครับ
   แต่ตอนนี้ เราต้องยอมถอยมา 1 ก้าว ยอมรับว่า เฮ้ย! มันจำเป็นจริงๆ มองดูรอบๆ ข้าง มีคนพูด ภาษาอังกฤษเต็มไปหมด ก็เพราะมันกลายเป็นภาษากลางไปแล้ว

   ไม่ยากครับ ผมรับรอง ตอนแรกใช้เวลานาน ทุกคนเคยผ่านขั้นตอนทรมานนี้ แต่ถ้าผ่านไปแล้ว ก็จะสบายเลยครับ สู้ๆครับ ทำได้

   ลบ
 27. ชอบในสิ่งที่ตัวเองเรียนมากๆ แต่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีแรงผลักดันในการวิ่งเข้าหาเป้าหมายเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อย่างน้อย ข้อดีของเราวันนี้คือ เรารู้ความชอบของตัวเองนะครับ

   แต่ความชอบ มีหลายมุม เราอาจเจอแต่มุมที่ไม่เข้ากับตัวเราก็ได้ ถ้าชอบจริง จะไม่เบื่อในการตามหามุมที่ใช่ครับ

   ขอให้เจอไวๆ นะครับ

   ลบ
 28. ขอบคุณนะค่ะที่เป็นแรงบันดาลใจ

  ตอบลบ
 29. ขอบคุณนะค่ะที่เป็นแรงบันดาลใจ

  ตอบลบ
 30. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 31. ผมอยากจะถามคุณว่า ช่วงที่ทำแบบนี้แรกๆ คุณหักห้ามใจยังไงหรอครับ

  ตอบลบ
 32. ผมเด็กราชภัฏเชียงใหม่หลงมาอ่านสุดยอดครับอาจารย์ ผมก็เคยเป็นเหมือนอาจารย์จนตอนนี้เป็นอันดับต้นๆ ของรุ่น แต่นั้นแหล้ะครับ ราชภัฏกับ มช. มันคนละระดับกัน ต่อให้เก่งมากก็ยังไม่รู้ว่าจะมีคนยอมรับมากน้อยแค่ไหน 5555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อย่าคิดว่าคนละระดับครับ ค่อยๆ พัฒนาตัวเอง แต่ท้ายที่สุดแล้ว อย่าไปคิดว่าเราด้อยกว่า เราทำไม่ได้ แค่บางวันในอดีต เราเผลอพลาดไป ตั้งใจทำข้างหน้าให้ดี สู้ๆครับ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สินค้าสาธารณะ (Public Goods)

บทความโดย วรรณพงษ์ ดุรงคเวโรจน์ (04/01/12)

                Goods หมายถึงสินค้า ซึ่งเราสามารถแยกได้เป็น 4 ชนิด คือ 

1.Private Goods (สินค้าเอกชน) เช่น กระเป๋า ผ้าห่ม ลิปสติก 2. Price – excludable Goods (Toll goods) เช่น ทางด่วน สวนสนุก สวนสัตว์ 3. Congested Goods (Common Goods) เช่น ถนน การตกปลาในมหาสมุทร 4. Public Goods (สินค้าสาธารณะ) เช่น การป้องกันประเทศ ประภาคาร (Lighthouse) และในบางตำรา Public Goods จะประกอบไปด้วย สินค้าสาธารณะแท้ (Pure Public Goods) และ สินค้าสาธารณะไม่แท้ (Impure Public Goods) ซึ่งเราจะกล่าวต่อไป ลักษณะในการกำหนดประเภทของสินค้า 1.Rival หรือการแข่งขัน หมายถึง การเพิ่มขึ้นของผู้บริโภครายใหม่ทำให้ความพึงพอใจของผู้บริโภครายเดิมลดน้อยลง เช่น การที่เรานั่งกินข้าวอยู่กับเพื่อน 3 คน แล้วมีคนมาขอนั่งด้วย เรารู้สึกอึดอัด รู้สึกไม่สบาย นั่นคือเป็นเพราะความพึงพอใจของเราลดน้อยลงอันเนื่องมาจากการเข้ามาของบุคคลอื่น ซึ่งหากเปรียบกับสินค้า เช่น หากปกติมีการซื้อขายที่พอดีระหว่างสินค้าชนิดใดชนิดหนึ่ง อุปสงค์เท่ากับอุปทาน แต่เมื่อมีผู้บริโภครายใหม่เข้ามาและสามารถแย่งซื้อไปได้ ผู้บริโภคร…

ผลกระทบภายนอกเชิงลบ (Externalities) : สิ่งที่ถูกมองข้ามจากสังคม

-->
บทความโดย วรรณพงษ์ ดุรงคเวโรจน์ (31/12/2554) ผลกระทบภายนอก หมายถึง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่สาม (Third Parties) ที่ได้รับจากการทำธุรกรรม การซื้อขาย การแลกเปลี่ยน การดำเนินงาน ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ กิจกรรมของหน่วยเศรษฐกิจหนึ่งๆ สร้างผลกระทบที่คนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ใช่คนที่ทำกิจกรรมนั้น โดยที่ราคาของตลาดไม่ได้สะท้อนถึงผลกระทบภายนอกนี้แม้แต่น้อย ทำให้ระบบเศรษฐกิจมีการดำเนินการแบบไร้ประสิทธิภาพ (Inefficiency) ยกตัวอย่างเช่น การที่เราลงลิพท์มากับบุคคลคนหนึ่งที่ชั้น 25 แล้วกลิ่นตัวเขาก็แรงจนเหม็นคละคลุ้งไปหมด และเขาขอลงที่ชั้น 18 อย่างไรก็ตามกลิ่นตัวของเขาก็ยังคงอยู่ในลิพท์ และเมื่อลิพท์มาถึงชั้น 17 มีคนเข้ามา และพวกเขาก็ได้กลิ่นเหม็นอันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่เข้ามาใหม่ย่อมคิดว่ากลิ่นเหม็นนั้นเป็นกลิ่นตัวของคนที่ลงมาซึ่งก็คือเรา ดังนั้นกลิ่นเหม็นจึงเป็นผลกระทบภายนอกที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากเรา แต่ตกอยู่กับเรา ทั้งนี้ผลกระทบภายนอก มี 2 ประเภท คือผลกระทบภายนอกเชิงบวก (Positive Externalities) และ ผลกระทบภายนอกเชิงลบ (Negative Externalities) โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1. …